Hành lý xách tay được mang những gì?

Hành lý xách tay được mang những gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều hành khách quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu tiên sử dụng phương tiện này. Bởi vì máy bay là một phương tiện đòi hỏi cao về vấn đề an ninh, vì thế không phải bất cứ vật dụng nào bạn cũng có thể mang lên máy bay. Do đó, để tránh những tình huống không đáng có, bạn cần tìm hiểu về những vật dụng được và không được mang lên chuyến bay của mình. Nhằm giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề này, Vé máy bay US (.com) xin gửi đến bạn bài viết cụ thể sau đây.

Hành lý xách tay được mang những gì?

Vật dụng hoặc hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa nguy hiểm

Hành lý xách tay được mang những gì

Như bạn đã biết, máy bay là phương tiện phải đảm bảo an toàn cao về vấn đề an ninh, bởi vì khi máy bay cất cánh và duy trì ở độ cao hơn 10.000m so với mực nước biển thì không thể sơ tán hành khách nếu gặp phải những tình huống bất trắc, hoặc rủi ro ngoài mong đợi. Vì thế trước khi lên máy bay bạn sẽ phải qua khâu soi chiếu an ninh, ở đây các nhân viên an ninh sẽ kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt hành lý xách tay của bạn. Thậm chí cả hành lý ký gửi cũng được kiểm tra kỹ càng bằng máy soi chiếu an ninh, nếu có bất cứ vật dụng nào thuộc danh mục hàng hóa nguy hiểm đều bị yêu cầu bỏ ra ngoài trước khi chuyến bay khởi hành. Những vật dụng bị cấm mang lên chuyến bay là:

  • Vật dụng sắt nhọn, có thể dùng để cắt hoặc gây thương tích ở bất kỳ kích cỡ nào, cho dù vật dụng đó bằng kim loại hoặc vật liệu khác như dao, kéo, dao gấp,… Tuy nhiên đối với các vật dụng quen thuộc như bấm móng bay, đầu cắm ổ điện, sạc điện thoại, chìa khóa,… thì bạn được phép mang lên chuyến bay của mình.
  • Hóa chất hoặc các chất dễ cháy như xăng, dầu, gas,…
  • Rượu có nồng độ cồn trên 70%
  • Mặt hàng có khả năng được sử dụng để khống chế hoặc ngăn cản một người nào đó như súng điện, còng tay,…
  • Vũ khí như súng, đao, dao kiếm, hơi cay, pháo sáng, cung và tên,…
  • Đồ thể thao, đồ dùng nhà bếp, dụng cụ, và các mặt hàng khác có các cạnh sắc nhọn có khả năng làm bị thương một người như rìu, đinh móc, giày trượt băng, cưa, tuốc nơ vít, búa,…
  • Hàng hóa hoặc các chất mà khi vật chuyển bằng máy bay có thể gây nguy hại cho sức khỏe hành khách và phi hành đoàn, tài sản hoặc môi trường như pin lithium, chất phóng xạ, axit mạnh, độc chất,…

Hành lý không vượt quá hạn mức kích thước

Tùy thuộc vào hãng hàng không khai thác và hạng vé máy bay của bạn mà bạn sẽ được phép mang tối đa một số lượng và khối lượng hành lý miễn cước nhất định. Ví dụ đối với hãng hàng không Vietnam Airlines thì bạn sẽ được xem mang miễn phí 7kg hành lý xách tay và 20kg hành lý ký gửi. Nhưng đối với hãng hàng không Vietjet Air và Jetstar Pacific thì bạn chỉ được phép mang tối đa 7kg hành lý xách tay. Nếu bạn có nhiều hành lý hơn thì bạn buộc phải mua thêm một khối lượng hành lý ký gửi nhất định. Ngoài ra, hành lý xách tay của bạn còn phải tuân thủ yêu cầu kích thước để đảm bảo nó có thể để vừa trong khoang hành lý trên máy bay. Kích thước tối đa của hành lý xách tay được yêu cầu là 56cm (cao) x 36cm (rộng) x 23cm (dài).

Hành lý xách tay được mang những gì

Nếu bạn mang hành lý vượt quá kích thước và khối lượng tối đa thì có thể bị từ chối vận chuyển. Trong trường hợp bạn vượt quá về khối lượng hành lý, thì bạn có thể đóng một số tiền để mua thêm phần khối lượng phát sinh, tuy nhiên mức phụ phí này rất cao, gấp từ 2 đến 3 lần so với mức phí mà bạn đặt mua trước tại nhà. Vì thế, bạn nên cân nhắc và tính toán hành lý mang theo thật cẩn thận trước mỗi chuyến đi của mình, để không phải mất những khoản tiền phát sinh không đáng có nhé.

Một số thứ bạn cần lưu ý khi mang lên máy bay

Tiền mặt cầm lên chuyến bay

Đối với các chuyến bay quốc tế thì số lượng tiền mặt bạn mang theo trong người cũng bị nhân viên an ninh kiểm tra gắt gao, và bạn phải khai báo đầy đủ số tiền mặt mang lên chuyến bay của mình. Tùy vào từng khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ mà máy bay hạ cánh sẽ có những hạn mức về tiền mặt khác nhau.

Đối với các chuyến bay nội địa thì hiện tại chưa có quy định nào về hạn mức tiền mặt mang theo. Tuy nhiên để tránh tình trạng bị trộm cướp thì bạn nên mang theo các loại thẻ thanh toán thay vì mang quá nhiều tiền mặt trong người nhé.

Thức ăn có mùi

Thông thường, thức ăn nặng mùi sẽ không được phép mang lên máy bay, tuy nhiên bạn vẫn có thể mang sầu riêng hoặc mít lên chuyến bay nếu nó được tách múi và bọc kín nhằm đảm bảo không gây ra bất kì mùi hôi khó chịu nào. Riêng đối với chuyến bay khởi hành từ Phú Quốc thì bạn có thể mang tối đa 5 lít nước mắm trên chuyến bay của mình. Tuy nhiên, nó phải được đóng gói và bảo quản trong những thùng xốp chắc chắn, được chằng buộc cẩn thận trước khi được vận chuyển lên máy bay. Đây là một trong những chính sách ưu đãi đặc biệt cho vùng sản xuất nước mắm nổi tiếng của đất nước.

Hành lý xách tay được mang những gì

Đặt mua vé máy bay giá rẻ tại Vemaybayus.com

Đặt vé máy bay giá rẻ săn vé máy bay 0 đồng 12h trưa hàng ngày trên hệ thống Vemaybayus.com hiện đại và chuyên nghiệp. Chúng tôi là đại lý chính thức của nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế, chuyên cung cấp các loại vé máy bay giá rẻ khuyến mãi, hỗ trợ book vé đoàn công ty du lịch với chiết khấu hấp dẫn, book vé máy bay Tết giá tốt. Đội booker năng động, nhiệt tình có kinh nghiệm nhiều năm sẵn sàng tư vấn cho Quý khách 24/7.

Giao diện thân thiện, tìm chuyến bay nhanh chóng, đặt vé nhanh thanh toán dễ dàng qua nhiều hình thức. Bên cạnh việc hỗ trợ hành khách đặt vé, chúng tôi còn hỗ trợ bạn trong những vấn đề liên quan đến chuyến bay như tư vấn hành lý, giấy tờ tuy thân, kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ.

Vé máy bay US

77 Nguyễn Xí, Q. Bình Thạnh

Thảo luận

Tìm chuyến bay